6 ĐIỀU PHẢI NHỚ TRƯỚC KHI KHỞI ĐỘNG MÁY CẮT SẮT TẠI CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

máy cắt sắt tại công trình xây dựng

Việc khởi động máy cắt sắt tại công trình xây dựng đúng quy cách cũng là một trong những yếu tố hàng đầu giúp cho tuổi thọ của máy được gia tăng cũng như đẩy nhanh tiến độ công việc thường ngày.

máy cắt sắt tại công trình xây dựng

6 điều phải nhớ trước khi khởi động máy cắt sắt tại công trình xây dựng

Máy cắt sắt cho ngành xây dựng được biết đến là thiết bị hữu ích với chức năng cắt, phân chia, loại bỏ kim loại và ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như cơ khí công trình công cộng.. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về những nguyên tắc khi khởi động máy cắt sắt tại công trình xây dựng.

Dù hiện nay có rất nhiều tài liệu hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt để đảm bảo an toàn hiệu quả tại các công trình xây dựng. Do đó, trong bài viết dưới đây Thiết Bị TBS xin tổng hợp một số nguyên tắc cơ bản nên áp dụng trước khi vận hành máy cắt sắt tại công trình xây dựng nơi có tần suất sử dụng máy cắt liên tục.

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi sử dụng máy cắt sắt tại công trình xây dựng

Có thể bạn không tin nhưng tỷ lệ người làm trong ngành xây dựng bị tai nạn lao động rất cao do những chủ quan khi cho rằng máy móc thiết bị sử dụng dễ dàng. Vì vậy, dù khó hay dễ sử dụng thì việc mặc đồ bảo hộ là không thể thiếu để tránh những điều không mong muốn xảy ra. Đối với việc sử dụng máy cắt uốn sắt, thiết bị bảo hộ quan trọng nhất là chiếc bao tay, ngoài ra cần đi giày để bảo vệ đôi chân, bịt nút tai để tránh tiếng ồn, sỉ sắt bay vào tai và quần áo, khẩu trang cùng kính bảo hộ. Quần áo mặc khi sử dụng máy cắt uốn sắt không được quá rộng vì có thể sẽ bị kẹt vào lưỡi sắt.

máy cắt sắt tại công trình xây dựng

 

Vệ sinh sạch tấm chắn lưỡi cắt trước sau khi dùng máy cắt sắt tại công trình xây dựng

Vì trong quá trình hoạt động, lưỡi cắt luôn quay với tốc độ rất lớn và nó sẽ làm mạt sắt văng lên các tấm chắn lưỡi cắt. Vì vậy, khi có quá nhiều mạt sắt thì cần tắt máy và dùng búa gõ mạnh vào tấm chắn để sỉ sắt rơi ra và không bị rơi vào lưỡi cắt khi máy đang hoạt động.

Thường xuyên kiểm tra tấm chắn hoa lửa của máy

Tấm chắn hoa lửa là thiết bị dùng để bảo vệ nền sàn khi bạn sử dụng máy cắt uốn sắt thép trên nền sàn bê tông tại công trình xây dựng. Nếu không có tấm chắn bảo vệ thì sẽ dễ gây hỏng sàn do sức nóng của hoa lửa khi cắt sắt.

Áp một lực vừa đủ mạnh lên máy cắt sắt

Xin nhắc lại là một lực “vừa đủ mạnh” vì máy cắt sắt sẽ không cắt nhanh hơn cho dù bạn có cố để mạnh hơn đến mức nào đi nữa, không những thế, việc đè mạnh còn khiến cho động cơ chạy chậm hơn hay thậm chí là làm mòn đĩa cắt. Bởi vậy, khi sử dụng máy cắt sắt, hãy để khối lượng máy làm giúp bạn điều đó.

Phải luôn cố định loại máy cắt có bánh xe di chuyển

Dù có quen thuộc với chiếc máy đến như thế nào thì việc cố định máy cắt sắt có bánh xe bên dưới tại công trình xây dựng là việc không thể không làm nếu bạn không muốn chiếc máy cắt sẽ di chuyển và xảy ra những vấn đề không mong muốn cho người khác khi bạn đưa nguyên liệu vào máy để cắt.

máy cắt sắt tại công trình xây dựng

Luôn chú ý đến nguồn điện của máy

Và điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý khi khởi động máy cắt sắt tại công trình xây dựng đó là bạn phải để mắt đến nguồn điện mà bạn sử dụng để vận hành máy cắt uốn sắt thép. Việc xem xét nguồn điện này không hề thừa thãi. Nếu dây điện bị hở thì tình trạng diễn ra sẽ vô cùng tồi tệ.

Thiết Bị TBS hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn khi sử dụng máy cắt sắt tại công trình xây dựng hiệu quả và an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.